Điều kiện và thủ tục xin giấy phép cho thuê lại lao động

Giấy phép cho thuê lại lao động là giấy tờ cần thiết và bắt buộc đối với các doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực cung ứng lao động, cho thuê lao động.

Giấy phép cho thuê lại lao động là một loại giấy phép bắt buộc phải có đối với các đơn vị/ dịch vụ làm về lĩnh vực cho thuê lao động. Vậy điều kiện để được cấp giấy phép này là gì, thủ tục bao gồm những gì? Nếu bạn đang quan tâm và đang có nhu cầu xin thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn chi tiết bên dưới đây.

Giấy phép cho thuê lại lao động là gì?

Có thể hiểu đơn giản rằng GP cho thuê lại lao động là loại giấy tờ/ văn bản pháp lý do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cấp cho các đơn vị đang làm việc trong lĩnh vực cung ứng nhân lực, cho thuê lại lao động. Giấy phép này chứng minh được dịch vụ đó là uy tín, hợp pháp, đảm bảo chất lượng lao động, tạo độ tin tưởng cho khách hàng khi hợp tác.

Điều kiện xin giấy phép cho thuê lại lao động.

Nói cách khác nếu như doanh nghiệp mà không có giấy phép cho thuê lao động mà hiên ngang hoạt động thì tức là vi phạm pháp luật, hoạt động chui. Và nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hoặc buộc phải ngừng dịch vụ lại, không được phép hoạt động.

Điều kiện để xin giấy phép cho thuê lao động

Điều 21 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định doanh nghiệp muốn được cấp giấy phép cung ứng lao động thì phải đáp ứng các tiêu chí sau:

– Đối với người đứng đầu doanh nghiệp (người đại diện pháp luật) cần đảm bảo:

+ Là người trực tiếp quản lý doanh nghiệp theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp

+ Lý lịch trong sạch, không có tiền án tiền sự

+ Đã từng làm việc trong lĩnh vực cho thuê lao động, cung ứng lao động với thời gian ít nhất 3 năm trở lên trong vòng 05 năm liền kề trước khi xin cấp giấy phép.

– Vốn điều lệ: doanh nghiệp muốn được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động thì phải đảm bảo có vốn điều lệ (ký quỹ) ít nhất 2 tỷ đồng VN.

– Phải phải có địa điểm/ trụ sở văn phòng làm việc ổn định ít nhất 24 tháng trở lên.

– Cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn, đủ diện tích tối thiểu, bố trí đủ các phòng ban để đảm bảo hoạt động tốt. Trong đó phòng ban cần trang bị các thiết bị cần thiết như điện thoại, máy tính, máy fax…để phục vụ khách hàng;

– Doanh nghiệp phải đã đăng kí kinh doanh, trong đó có đăng kí kinh doanh lĩnh vực cho thuê lại lao động và đã cấp giấy phép hoạt động.

– Đảm bảo đủ nhân lực, trong đó phải có tối thiểu 03 nhân viên thuộc các chuyên ngành luật, kinh tế và ngoại ngữ, đảm bảo tốt nghiệp cao đẳng trở lên. Tất cả lao động tuyển vào phải có lý lịch rõ ràng, đóng đầy đủ bảo hiểm.

– Phải có hồ sơ xin cấp giấy phép cho thuê lao động với đầy đủ giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ xin giấy phép cho thuê lại lao động

Điều 24 Nghị định 145/2020/NĐ-CP đã quy định rõ 1 bộ hồ sơ xin GP cung ứng lao động, cho thuê lao động cần các giấy tờ sau:

1, Văn bản/ đơn đề nghị xin cấp giấy phép cho thuê lao động của doanh nghiệp theo mẫu 

2, Lý lịch của người đại diện theo PL của doanh nghiệp theo mẫu số 07/PLIII Phụ lục III 

Hồ sơ xin giấy phép cho thuê lại lao động.

3, Phiếu lý lịch tư pháp số 1 của người đại diện theo pháp luật của DN. Nhưng nếu người đại diện lại là người nước ngoài thì sẽ được thay bằng phiếu lý lịch tư pháp tại nơi mà họ có quốc tịch, thời gian cấp không qua 6 tháng trước khi nộp hồ sơ. 

4, Các giấy tờ chứng minh người đại diện đã có thời gian từng làm chuyên môn hoặc đã từng quản lý về cho thuê lại lao động.

5, Bản sao công chứng hợp đồng lao động của người đại diện 

6, Bản sao công chứng chính quyết định bổ nhiệm hoặc giấy tờ công nhận kết quả bầu của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

7, Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động (vốn điều lệ).

Các bước thực hiện xin giấy phép cho thuê lại lao động

Để xin giấy phép cho thuê lao động, các bạn thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép cho thuê lại lao động

Đầu tiên bạn chuẩn bị hồ sơ, sau đó nộp 01 bộ hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/ thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính để xin cấp giấy phép. Sau khi đã kiểm tra đủ giấy tờ quy định thì Sở sẽ cấp giấy biên nhận ghi rõ thời gian nhận hồ sơ.

Bước 2: Chờ xử lý hồ sơ

– Bạn chờ thời gian xử lý hồ sơ tầm 3 tuần (khoảng 20 ngày) tính từ ngày bắt đầu nhận hồ sơ. Thời gian này Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ thẩm tra và  trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố để cấp giấy phép cho thuê lại lao động.

– Nếu như khi xét duyệt mà hồ sơ của doanh nghiệp không đúng theo quy định, thì tầm 10 ngày sau nhận hồ sơ thì sở sẽ có văn bản yêu cầu DN phải hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong vòng 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ trình từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/ thành phố sẽ xem xét để cấp giấy phép cho thuê lại lao động cho doanh nghiệp. Với trường hợp không được cấp sẽ có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Lưu ý khi xin giấy phép cho thuê lại lao động

Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động chỉ có hiệu lực trong vòng 60 tháng, do đó doanh nghiệp cần xin gia hạn đúng thời gian, mỗi lần gia hạn tối đa 60 tháng.

Để không mất thời gian xin giấy phép cho thuê lại lao động thì bạn nên nhờ tới các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ làm giấy phép cho thuê lao động. Với chuyên môn, kinh nghiệm cũng như mối quan hệ rộng, các dịch vụ này sẽ giúp bạn thực hiện mọi thủ tục, sớm lấy được giấy phép, vừa tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm được công sức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *