Hồ sơ làm thời vụ bao gồm những gì?

Hồ sơ làm thời vụ rất quan trọng, giúp nhà tuyển dụng đánh giá năng lực và nắm bắt được thông tin cá nhân của người lao động.

Công việc thời vụ ngày càng trở nên phổ biến bởi nguồn lao động dồi dào, đáp ứng nhanh công việc, thích hợp với sinh viên học sinh trong thời gian nghỉ ngơi. Tuy nhiên để làm mùa vụ thì cần phải có hồ sơ làm thời vụ rồi nộp vào các công ty tuyển dụng. Vậy làm hồ sơ thời vụ như thế nào, bao gồm những gì? Tất cả sẽ được chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Làm thời vụ là như thế nào?

Việc làm thời vụ (hay còn gọi là việc làm mùa vụ), là công việc mang tính chất thời vụ, ngắn hạn, thường kéo dài từ 3-6 tháng và tối đa là 12 tháng trở xuống. 

Hầu hết công việc thời vụ là việc làm lao động phổ thông, đối tượng thích hợp là học sinh và sinh viên có thể tranh thủ nghỉ hè để đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập.

Hồ sơ làm thời vụ là thủ tục bắt buộc.

Công việc thời vụ đang rất phồ biến hiện nay bởi nó có lợi cho cả doanh nghiệp lẫn người lao động. Cụ thể với doanh nghiệp có thể dễ dàng thuê được lượng lớn lao động cùng lúc, chi phí hợp lý, đáp ứng được hoạt động sản xuất kinh doanh. Còn với người lao động cũng dễ tìm được việc làm thích hợp, không bị gò bó thời gian, tiền lương ổn định.

Hồ sơ làm thời vụ gồm có những gì?

Hồ sơ xin việc làm thời vụ được xem là thủ tục bắt buộc và cần phải có khi đi xin việc làm mùa vụ. Bởi thông qua hồ sơ này sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được thông tin sơ qua về bạn, đồng thời dựa vào đó để sàng lọc hồ sơ và chọn lọc hồ sơ.

Hiện nay có nhiều hình thức khác nhau để nộp hồ sơ xin việc, tuy nhiên bộ hồ sơ chuẩn sẽ bao gồm tất cả các giấy tờ như sau: 

  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương

Sơ yếu lý lịch là giấy tờ quan trọng nhất bắt buộc bạn cần có trong hồ sơ làm thời vụ. Trong bản sơ yếu lý lịch này, bạn phải ghi rõ đầy đủ thông tin cá nhân như: họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, chứng minh thư/căn cước công dân, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nguyên quán, dân tộc, tôn giáo nghề nghiệp, trình độ văn hóa…

Bên cạnh đó còn có mục thành phần gia đình, ghi rõ thông tin các thành viên trong gia đình (bố, mẹ, anh, chị em ruột). Đồng thời cũng nêu rõ quá trình hoạt động của bản thân tính đến thời điểm hiện tại (ở đâu, làm gì…).

  • Đơn xin việc làm thời vụ

Trong hồ sơ làm thời vụ cần phải có đơn xin việc, đơn thường viết bằng tay. Nếu có thể thì đánh máy cũng được. Đối với đơn bắt buộc phải có Tiêu ngữ, rồi đến Đơn xin việc làm, kính gửi (công ty hoặc chức vụ người nhận đơn), giới thiệu qua về bản thân và vị trí công việc mình muốn ứng tuyển. Nêu các thế mạnh của bản thân và mong muốn làm việc. Cuối cùng đưa ra để nghị muốn hẹn phỏng vấn từ doanh nghiệp…

  • Bản sao sổ hộ khẩu công chứng 

Bắt buộc cần có sổ hộ khẩu trong hồ sơ xin việc, bạn lấy sổ hộ khẩu gốc đi phô tô rồi đi xin công chứng ở phường/xã hoặc các công ty công chứng đều được.

Mang theo hồ sơ làm thời vụ khi đi phỏng vấn.
  • Bản phô tô công chứng thẻ căn cước công dân

Bạn đi phổ tô thẻ căn cước công dân rồi làm công chứng, chú ý bản xác nhận công chứng này có thời gian trong vòng 6 tháng đổ lại tính tới thời điểm nộp hồ sơ. 

  • Giấy khai sinh bản sao công chứng

Giấy khai sinh là giấy tờ giúp chứng minh lý lịch của bạn đối với nhà tuyển dụng. Vì thế trong hồ sơ làm thời vụ cần có giấy tờ này.

  • Giấy khám sức khỏe

Thủ tục hồ sơ làm thời vụ không thể thiếu được giấy khám sức khỏe. Giấy tờ này giúp chứng minh tình trạng sức khỏe của bạn có tốt hay không, có đảm bảo đủ điều kiện để làm việc hay không. Đồng thời chú ý giấy khám sức khỏe phải mới xin trong vòng 6 tháng đổ lại tính tới thời điểm bạn nộp hồ sơ.

  • Các chứng chỉ liên quan nếu như có 

Ví dụ như bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, bằng cao đẳng, Đại Học, trung cấp, các chứng chỉ tin học và ngoại ngữ…Tất cả bạn đem phô tô và công chứng. Một số vị trí quan trọng có thể cần tới chứng chỉ bằng cấp này và sẽ có lợi hơn cho bạn khi ứng tuyển.

  • Ảnh thẻ 

Đây là ảnh chân dung để dán lên vỏ hồ sơ làm thời vụ cũng như bản sơ yếu lí lịch của bạn. Ảnh thẻ có thể là ảnh 4×6 hoặc ảnh 3×4 tùy theo yêu cầu.

  • CV xin việc

Bản CV xin việc này thường đơn giản và tóm tắt nên rất dễ viết, thường sẽ gửi trực tiếp qua mail cho nhà tuyển dụng. Hoặc hôm đi phỏng vấn bạn in một bản cứng là là được. Mẫu CV xin việc này có trên mạng nên bạn dễ dàng tải về và điền thông tin.

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ làm thời vụ 

– Đảm bảo thông tin được ghi trong hồ sơ phải chính xác, trung thực và đầy đủ nhất

– Viết đúng chính tả, câu cú, trình bày khoa học và dễ hiểu

– Chỉ nên dùng 1 loại mực khi viết hồ sơ xin việc

– Tham khảo trước các mẫu hồ sơ làm thời vụ khác trước khi viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *