Hợp đồng thời vụ 2021 mới nhất

Hợp đồng thời vụ 2021 chính là dạng hợp đồng LĐ xác định thời hạn, thời gian tối đa không quá 36 tháng đối với công việc có tính chất không liên tục, thường xuyên.

Hợp đồng thời vụ 2021 sẽ được thay thế bằng hợp đồng mới có lợi hơn cho người sử dụng lao động và loại hợp đồng cũ sẽ bị xóa bỏ. Hợp đồng lao động thời vụ mới chính thức có hiệu lực từ năm 2021, do đó doanh nghiệp cũng như người lao động nên tìm hiểu, nắm rõ các thay đổi để đảm bảo ký kết hợp đồng đúng pháp luật.

Hợp đồng thời vụ 2021 mới nhất như thế nào?

Hợp đồng thời vụ (hợp đồng mùa vụ) là dạng hợp đồng làm việc ngắn hạn, tối đa là dưới 12 tháng, thường là từ 1 đến 6 tháng. Từ năm 2020 trở về trước, người lao động làm việc ngắn hạn sẽ ký hợp đồng lao động thời vụ với doanh nghiệp (người sử dụng lao động).

Hợp đồng thời vụ 2021 thay thế bằng HĐLĐ xác định thời hạn.

Tuy nhiên từ năm 2021 trở đi thì hợp đồng thời vụ này không còn nữa. Tức là sẽ bỏ hợp đồng LĐ thời vụ. Theo đó chính thức 2021 sẽ chỉ chấp nhận 02 dạng hợp đồng sau:

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

Có thể hiểu đó là loại hợp đồng ký kết mà 2 bên (lao động và doanh nghiệp) sẽ không xác định thời hạn lao động rõ ràng cũng như không xác định thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng là bao giờ.

Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Dạng hợp đồng này thì 2 bên sẽ xác định cụ thể thời hạn hợp đồng, xác định rõ thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng, đảm bảo trong thời gian không quá 36 tháng  tính từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Như vậy điều 22 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định người sử dụng lao động và người lao động có thể xác lập quan hệ LĐ thông qua hợp đồng lao động mùa vụ/thời vụ, có thời hạn dưới 12 tháng. Nhưng từ 1-1-2021 khi Bộ Luật Lao động năm 2019 đã chính thức được áp dụng xóa bỏ hợp đồng thời vụ. Thay vào đó lao động thời vụ cần phải ký hợp đồng lao động có thời hạn với doanh nghiệp, thời gian tối đa 36 tháng.

Hợp đồng thời vụ 2021 mới có lợi cho người lao động

Khi hợp đồng thời vụ còn hiệu lực thì điều này sẽ có lợi hơn cho người sử dụng lao động (cụ thể là bên doanh nghiệp/ công ty thuê lao động thời vụ). Theo đó doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm được nguồn nhân lực ngắn hạn đông đảo, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh diễn ra ổn định, không sợ thiếu nhân công.

Đồng thời hợp đồng thời vụ 2021 còn giúp doanh nghiệp có thể tiết kiệm tối đa chi phí cho các khoản như: tiền lương, tiền bảo hiểm, tiền trợ cấp, tiền phụ cấp… mà đáng ra nếu thuê lao động dài hạn thì doanh nghiệp phải trả. Còn thuê lao động thời vụ sẽ không lo khoản này, thích hợp khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên khi hợp đồng LĐ thời vụ được thay mới bằng hợp đồng lao động xác định thời hạn thì doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn cho cùng một công việc. Đồng thời đảm bảo các quyền lợi ích, chế độ tốt hơn cho người lao động.

Quyền, nghĩa vụ của người LĐ và doanh nghiệp khi ký hợp đồng thời vụ 2021

Đối với người lao động, hợp đồng thời vụ 2021 quy định quyền và nghĩa vụ:

– Được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu như đáp ứng đủ điều kiện

– Được hưởng các chế độ thai sản, hưu trí, bệnh nghề nghiệp hay tai nạn lao động,

– Phải trả thuế thu nhập cá nhân với các khoản thu nhập từ tiền lương và tiền công

Hợp đồng thời vụ 2021 đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

– Tuyệt đối không được giao kết hợp đồng LĐ thời vụ để làm các công việc có tính chất thường xuyên và liên tục từ 12 tháng trở lên (trừ trường hợp nghỉ ốm đau, thai sản, đi nghĩa vụ quân sự, tai nạn khi lao động…).

– Được ký kết hợp đồng lần 2 nếu hợp đồng lần 1 hết hạn

– Không phải mất thời gian thử việc với lao động thời vụ

– Được hưởng quy định về nghỉ việc riêng và nghỉ không hưởng lương theo quy định.

Đối với bên doanh nghiệp (người sử dụng lao động):

– Đảm bảo đầy đủ các chế độ cho người lao động như: tiền lương, phụ cấp, an toàn lao động, đóng bảo hiểm cho người lao động.

– Được quyền sa thải, xử phạt nếu lao động không đảm bảo hiệu quả công việc hoặc vi phạm các quy định của công ty trong quá trình lao động.

– Nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì cần báo trước ít nhất 3 ngày với người lao động

– Nếu cần chuyển người LĐ sang để làm việc khác so với nội dung công việc ban đầu ghi trong hợp đồng thì cũng cần báo trước cho người lao động tối thiểu là 3 ngày. 

Lưu ý: trong quá trình thực hiện hợp đồng thời vụ 2021 mà 1 trong 2 bên cần bổ sung hoặc sửa đổi nội dung trong hợp đồng thì cần báo trước 3 ngày cho bên kia biết.

Như vậy nhìn chung có thể thấy quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động trong hợp đồng thời vụ 2021 mới cũng không có gì khác biệt lắm so với hợp đồng lao động thời vụ cũ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *