Hợp đồng thời vụ 3 tháng và những thông tin cần biết

Hợp đồng thời vụ 3 tháng thì người lao động phải ký kết bằng văn bản, được tham gia đóng tất cả các loại bảo hiểm và được phép giao kết lại tối đa 02 lần.

Hợp đồng thời vụ 3 tháng là dạng hợp đồng ngắn hạn, thích hợp với lao động thời vụ và các doanh nghiệp muốn thuê LĐ mùa vụ. Tuy nhiên nhiều lao động và kể cả doanh nghiệp cũng chưa thực sự hiểu rõ việc ký kết hợp đồng này như thế nào. Đặc biệt là các quyền lợi nghĩa vụ, chính sách bảo hiểm của người lao động khi ký hợp đồng lao động thời vụ 3 tháng. Tất cả vấn đề này sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.

Hợp đồng thời vụ 3 tháng là gì?

Có thể hiểu hợp đồng thời vụ 3 tháng là kiểu hợp đồng LĐ ngắn hạn, lao động trong thời gian ngắn dưới 12 tháng, công việc không liên tục, thường xuyên. Dạng hợp đồng này đang rất phổ biến hiện nay bởi vì nguồn lao động dồi dào, đa phần lao động là học sinh sinh viên tranh thủ thời gian nghỉ hè để đi làm thêm. Vì thế giúp doanh nghiệp dễ dàng thuê được lượng lớn lao động, đáp ứng được yêu cầu sản xuất kinh doanh.

Hồng thời vụ 3 tháng là hợp đồng LĐ xác định thời hạn dưới 12 tháng.

Trước đây hợp đồng thời vụ 3 tháng sẽ được ký kết là hợp đồng thời vụ. Nhưng từ ngày 1/1/2021 trở đi thì hợp đồng này bị hủy bỏ và thay bằng hợp đồng mới. Bao gồm 2 dạng hợp đồng được pháp luật công nhận đó là: 

+ Hợp đồng LĐ không xác định thời hạn

+ Hợp đồng lao động xác định thời hạn

Theo đó lao động thời vụ 3 tháng lần đầu sẽ ký hợp đồng LĐ xác định thời hạn (chứ không dùng hợp đồng thời vụ như trước), đảm bảo thời hạn không quá 36 tháng (3 năm).

Hình thức ký kết hợp đồng thời vụ 3 tháng 

Pháp luật Việt Nam quy định rõ, dựa theo thời gian lao động, loại hợp đồng lao động mà sẽ quy định dạng ký kết lao động phù hợp. Hiện nay có 3 hình thức giao kết hợp đồng lao động chính đó là: 

Giao kết bằng văn bản

Đây là hình thức ký kết phổ biến, văn bản sẽ được lập thành 2 bản, 1 bản do người lao động giữ và 1 bản sẽ do người sử dụng lao động (doanh nghiệp) giữ.

Giao kết bằng thông điệp dữ liệu 

Hợp đồng thời vụ 3 tháng có thể được ký kết bằng thông điệp dữ liệu. Hình thức này có giá trị ngang, tương đương so với giao kết bằng văn bản.

Giao kết bằng lời nói (bằng miệng)

Chỉ áp dụng khi hợp động dưới 3 tháng. Dạng hợp đồng này không có giá trị pháp lý.

Đối với hợp đồng thời vụ 3 tháng trở lên thì bắt buộc phải giao kết bằng văn bản giấy tờ. Trong nội dung ghi rõ đầy đủ các điều khoản, thông tin công việc, lương, quyền và nghĩa vụ cả hai bên. Hai bên đọc rõ các thông tin rồi ký kết, đóng dấu đỏ công ty. Văn bản sẽ được làm thành 2 bản và được đưa cho mỗi bên giữ 1 bản.

Ngoài ra đối với hợp đồng thời vụ 03 tháng thì có thể giao kết bằng thông điệp dữ liệu. Giá trị của hình thức ký kết này cũng tương đương như ký kết bằng văn bản. Do vậy người lao động cũng như bên phía doanh nghiệp có thể thỏa thuận để chọn hình thức phù hợp nhất và thuận tiện nhất để ký kết.

Hợp đồng LĐ thời vụ đủ 3 tháng thì không được phép ký kết bằng miệng, tức là lời nói. Bởi vì bằng miệng sẽ không thể nào đảm bảo các quyền lợi hợp pháp được.

Còn đối với hợp đồng mùa vụ mà chưa đủ 3 tháng (dưới 3 tháng) thì có thể ký kết bằng cả 3 hình thức là: văn bản, lời nói và thông điệp dữ liệu.

Ký hợp đồng thời vụ 3 tháng có được đóng bảo hiểm không?

Chế độ bảo hiểm là 1 trong điều được rất nhiều lao động quan tâm khi ký hợp đồng thời vụ. Bảo hiểm ở đây bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Đối với lao động có ký kết Hợp đồng thời vụ 3 tháng nếu đủ 03 tháng thì người lao động sẽ được tham gia tất cả các loại bảo hiểm. Bao gồm: 

Đóng bảo hiểm xã hội

Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người lao động ký hợp đồng LĐ đủ 01 tháng trở lên sẽ phải tham gia BHXH bắt buộc. Theo đó mỗi tháng người lao động sẽ đóng 8% và người sử dụng lao động sẽ đóng 17,5% BHXH.

Hợp đồng thời vụ 3 tháng phải tham gia bảo hiểm.

Đóng Bảo hiểm y tế

Khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP cũng quy định lao động thời vụ đủ 3 tháng trở lên sẽ bắt buộc phải tham BHYT. Theo đó mỗi tháng người lao động sẽ đóng khoảng 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH và người sử dụng lao động sẽ phải đóng 3% vào quỹ BHYT.

Đóng Bảo hiểm thất nghiệp

Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm 2013 quy định người LĐ động ký hợp đồng mùa vụ đủ 03 tháng trở lên sẽ được tham gia BHTN. Mỗi tháng doanh nghiệp và người lao động đều phải đóng 1% lương tháng đóng BHXH vào quỹ BHTN.

Như vậy nếu ký hợp đồng thời vụ 3 tháng trở lên thì người lao động sẽ được đóng  đầy đủ tất các loại bảo hiểm. Còn nếu hợp đồng dưới 3 tháng thì chỉ đóng BHXH bắt buộc.

Hợp đồng thời vụ 3 tháng có được gia hạn thêm?

Điểm c Khoản 2 Điều 20 Bộ luật Lao động 2019 quy định, hợp đồng lao động xác định thời hạn, tức hợp đồng thời vụ 3 tháng chỉ được ký thêm 01 lần. Và sau đó nếu như người lao động vẫn muốn tiếp tục làm việc thì sẽ phải ký kết HĐLĐ không xác định thời hạn.

Dựa theo điểm này thì hợp đồng thời vụ 3 tháng là hợp đồng xác định thời hạn thì bạn chỉ được phép ký kết thêm 02 lần, còn muốn làm tiếp thì chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *