Hợp đồng thời vụ 6 tháng và các thông tin cần biết

Khi ký kết hợp đồng thời vụ 6 tháng, người lao động sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN, được gia hạn hợp đồng và chuyển thành hợp đồng LĐ không xác định thời hạn.

Hợp đồng thời vụ 6 tháng là một trong các dạng hợp đồng ngắn hạn rất phổ biến hiện nay, phổ biến ở các công ty sản xuất, các khu công nghiệp. Vậy hợp đồng LĐ thời vụ 6 tháng ký hợp đồng thế nào, có được tham gia bảo hiểm, có được tự ý chấm dứt hợp đồng hay không? Những băn khoăn này sẽ được giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Có phải ký hợp đồng thời vụ 6 tháng không?

Hợp đồng lao động được xem là văn bản pháp lý thể hiện sự ràng buộc giữa người lao động và doanh nghiệp. Trong đó thể hiện rõ công việc và trách nhiệm của người LĐ đối với doanh nghiệp, đồng thời thể hiện quyền lợi của người lao động được doanh nghiệp đảm bảo ký kết, có giá trị pháp lý cao khi đưa ra pháp luật.

Nhiều người cho rằng, lao động thời vụ như 3 tháng hay 6 tháng thì không cần phải ký hợp đồng. Tuy nhiên theo Luật Lao động quy định lao động trên 3 tháng phải ký hợp đồng (thường gọi là hợp đồng LĐ xác định thời gian). Trong đó người lao động được hưởng các chế độ về lương, bảo hiểm, nghỉ việc…Đồng thời người sử dụng lao động cũng được xác định rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Hợp đồng thời vụ 6 tháng là HĐLĐ xác định thời hạn.

Hình thức giao kết hợp đồng thời vụ 6 tháng

Từ năm 2021 trở đi thì hợp đồng thời vụ sẽ bị xóa bỏ mà thay vào đó được thay bằng hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng LĐ không xác định thời hạn. Đối với lao động thời vụ (dưới 12 tháng) hay hợp đồng thời vụ 6 tháng thì người lao động và người sử dụng lao động sẽ phải ký kết hợp đồng lao động có xác định thời hạn (không quá 36 tháng).

Đối với hợp đồng thời vụ 6 tháng thì doanh nghiệp và người lao động có thể ký kết bằng:

Hợp đồng thời vụ 6 tháng giao kết bằng văn bản

Đây là hình thức ký kết hợp đồng phổ biến nhất hiện nay, áp dụng với tất cả các loại hợp đồng lao động khác nhau. Văn bản bắt buộc phải làm thnahf 2 bản, 1 bản do người lao động giữ và 1 bản do doanh nghiệp thuê lao động giữ.

Giao kết bằng thông điệp dữ liệu

Hình thức này cũng có giá trị như ký kết bằng văn bản, 2 bên có thể thỏa thuận để lựa chọn hình thức phù hợp.

Hợp đồng thời vụ 6 tháng có được tham gia đóng bảo hiểm?

Một vấn đề khác rất quan trọng được nhiều người lao động cũng như doanh nghiệp quan tâm đó là chế độ đóng hiểm. Có thể một số lao động cho rằng hợp đồng thời vụ 6 tháng là ngắn hạn, mùa vụ nên không cần tham gia bảo hiểm.

Tuy nhiên theo quy định của Luật Lao động thì chỉ cần lao động ký hợp đồng và làm việc từ đủ 03 tháng trở lên thì sẽ được tham gia bảo hiểm. Trong đó bao gồm tất cả các loại bảo hiểm là: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệm. Cụ thể:

Đối với Bảo hiểm xã hội

Mỗi tháng người lao động tham gia hợp đồng thời vụ 6 tháng sẽ đóng 8% và doanh nghiệp sẽ đóng 17,5%. Trong đó bao gồm 3% quỹ ốm đau thai sản, đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, còn lại đóng 14% vào quỹ hưu trí tử tuất.

Đối với Bảo hiểm y tế

Khi đã ký hợp đồng thời vụ 6 tháng thì bạn buộc phải đóng bảo hiểm y tế. Cụ thể tháng người LĐ sẽ đóng tầm 1,5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm XH còn người sử dụng lao động phải sẽ phải đóng 3% vào quỹ BHYT.

Hợp đồng thời vụ 6 tháng được tham gia tất cả các loại bảo hiểm.

Với Bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động ký hợp đồng thời vụ 6 tháng sẽ đóng 1% tiền lương tháng đóng cho bảo hiểm XH vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời doanh nghiệp cũng phải đóng 1%.

Ký hợp đồng thời vụ 6 tháng có được tự ý chấm dứt hợp đồng?

Nhiểu người cho rằng vì hợp đồng thời vụ 6 tháng là ngắn hạn nên có thể tự ý chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên theo Bộ luật Lao động quy định thì người lao động và cả người lao động chỉ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau:

Người sử dụng lao động có thể chấm dứt hợp đồng nếu:

Người lao động không hoàn thành công việc trong thời gian dài theo hợp đồng, thời gian nghỉ việc quá lâu, tự ý bỏ việc 5 ngày liên tiếp trở lên, vi phạm quy định trong công ty, người LĐ có những hành vi gây ra thiệt hại lớn cho công ty, đã kỷ luật và lại tái phạm….Bên doanh nghiệp cần thông báo trước 03 ngày cho người lao động và thanh toán đầy đủ lương thưởng.

Người lao động có thể chủ động chấm dứt hợp đồng khi:

Không được bố trí đúng công việc, vị trí và địa điểm làm việc như đã thỏa thuận trong hợp đồng; không được trả đầy đủ lương công đúng thời hạn; lao động bị ngược đãi và cưỡng bức LĐ; rơi vào hoàn cảnh không thể tiếp tục làm việc, lao động có thai phải nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ; lao động bị tai nạn nghỉ quá 3 tháng điều trị…

Lưu ý: khi 1 trong 2 bên muốn chấm dứt hợp đồng thời vụ 6 tháng thì cần báo trước cho bên kia ít nhất 03 ngày để chuẩn bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *