Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng và những điều cần biết

Khi ký kết hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng, người lao động có thể ký kết hợp đồng hoặc không, đồng thời sẽ không được tham gia bảo hiểm.

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng có cần ký kết hợp đồng không, giao kết hợp đồng lao động dưới 1 tháng như thế nào và có phải tham gia bảo hiểm hay không? Đây là vấn đề không chỉ người lao động mà cả người sử dụng lao động cũng rất quan tâm hiện nay. Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua những phân tích cụ thể dưới đây.

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng là gì?

Theo quy định tại Điều 13 Bộ luật Lao động 2019 thì hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa 2 bên, gồm người lao động và người sử dụng LĐ về nội dung công việc, tiền lương thưởng, các điều kiện lao động, quyền cũng như nghĩa vụ của mỗi bên. Hợp đồng lao động có nhiều loại, tùy theo thời hạn ký kết mà có tên gọi và đặc thù riêng.

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng.

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng là kiểu hợp đồng ngắn hạn, thời gian tối đa là dưới 12 tháng. Tuy nhiên Bộ luật Lao động năm 2019 đã hủy bỏ hợp đồng lao động thời vụ mà thay vào đó chỉ chấp thuận 2 loại hợp đồng là: Hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng LĐ không xác định thời hạn. 

Theo đó hợp đồng thời vụ mà dưới 1 tháng sẽ quy định là hợp đồng lao động xác định thời hạn, tối đa là dưới 12 tháng, áp dụng với công việc có tính chất không liên tục.

Có cần ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng không?

Luật lao động quy định đối với thời hạn lao động dưới 1 tháng có thể ký hợp đồng lao động hoặc không cần ký, tùy theo sự thỏa thuận giữa hai bên. Đối với trường hợp ký hợp đồng thì cần đảm bảo một công việc có tính tạm thời, thời vụ, ngắn hạn và không thường xuyên trừ khi thuê lao động để thay thế cho người LĐ nghỉ vì vấn đề thai sản, tai nạn…

Các hình thức ký kết hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng

Khoản 2 Điều 14  Bộ luật Lao động năm 2019 quy định với những hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong đó có hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng thì người sử dụng lao động và người lao động có thể giao kết bằng các hình thức như:

Giao kết hợp đồng dưới 1 tháng bằng lời nói

Tức là giao kết bằng miệng, không cần văn bản, hai bên sẽ tự thỏa thuận bằng lời nói với nhau và thực hiện cam kết như đã nói. Tuy nhiên với hình thức này sẽ không có bất cứ văn bản nào xác thực trước pháp luật.

Ký kết hợp đồng LĐ dưới 1 tháng bằng văn bản

Hầu hết các loại hợp đồng lao động hiện nay đều ký kết bằng hình thức này, trong đó có cả hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng. Bởi tính pháp lý sẽ cao hơn khi đưa ra pháp luật. Đối với hình thức giao kết văn bản cần làm thành 2 bản và mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Ký Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng bằng thông điệp dữ liệu

Ngoài ra với hợp đồng lao động thời vụ dưới 1 tháng có thể ký kết bằng thông điệp dữ liệu, dạng này có giá trị ngang với ký kết bằng văn bản.

Người lao động và doanh nghiệp (người sử dụng lao động) có thể tự thỏa thuận và lựa chọn hình thức giao kết hợp đồng phù hợp, thuận tiện nhất.

Nội dung cụ thể của hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng

Nhìn chung hợp đồng lao động thời vụ dưới 1 tháng vẫn nằm trong hợp đồng lao động do Bộ Luật lao động quy định. Do vậy mà các điều khoản trong nội dung hợp đồng LĐ thời vụ dưới 1 tháng vẫn phải tuân theo nội dung hợp đồng thời vụ đx được quy định trong Bộ luật lao động năm 2012, cụ thể sẽ bao gồm các nội dung sau:

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng cần thể hiện rõ quyền lợi nghĩa vụ của 2 bên.

– Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp 

– Họ tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, giới tính, thẻ căn cước, địa chỉ của người lao động

– Công việc cụ thể, tính chất công việc

– Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng cần thể hiện rõ địa điểm, nơi làm việc

– Thời hạn hợp đồng (thời hạn ở đây sẽ là dưới 1 tháng)

– Thời gian bắt đầu làm việc, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi.

Hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng có đóng bảo hiểm không?

Tham gia bảo hiểm là yếu tố bắt buộc khi người lao động ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Bảo hiểm giúp đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi xảy ra tai nạn, ốm đau, thất nghiệp, nghỉ việc, về già…Bảo hiểm bao gồm 3 loại cơ bản chính do nhà nước quản lý là: bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và dạng bảo hiểm thất nghiệp.

Khoản 1 Điều 124 Luật BHXH năm 2014 chỉ rõ kể từ ngày 1/1/2018  thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mà có thời hạn từ 1 tháng trở lên sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội, không cần đóng bảo hiểm y tế và thất nghiệp. Còn lao động từ đủ 03 tháng trở lên sẽ phải tham gia cả 3 loại bảo hiểm là: BHXH, BHYT và BHTN. 

Như vậy, với hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng thì người lao động sẽ không phải tham gia đóng bảo hiểm bắt buộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *