Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng và những thông tin cần biết

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng là hợp đồng lao động có thời hạn tối đa dưới 12 tháng, áp dụng với công việc có tính chất mùa vụ và ngắn hạn.

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng rất phổ biến hiện nay bởi nó đáp ứng được nhu cầu cần thuê lao động của doanh nghiệp cũng như phù hợp với nhiều đối tượng lao động muốn làm công việc ngắn hạn. Vậy dạng hợp đồng lao động dưới 12 tháng có đặc điểm gì, giao kết như thế nào và có được tham gia bảo hiểm không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết ngay sau đây.

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng là gì?

Trước đây hợp đồng LĐ thời vụ dưới 12 tháng được xem là dạng hợp đồng mùa vụ, ngắn hạn, thời hạn lao động tối đa dưới 12 tháng với công việc tạm thời và không liên tục.

Tuy nhiên từ năm 2021 trở đi thì Bộ luật lao động đã hủy bỏ hợp đồng thời vụ nên hiện hành sẽ không có quy định cụ thể về hợp đồng lao động thời vụ. Thay vào đó pháp luật chỉ công nhận 2 dạng hợp đồng đó là: hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng là HĐLĐ xác định thời hạn.

Dựa theo quy định đó thì hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng được xếp vào dạng hợp đồng LĐ xác định thời hạn (mà cụ thể thời hạn lao động ở đây là dưới 12 tháng). Có thể hiểu nôm na đây là hợp đồng LĐ theo mùa vụ, ngắn hạn, tạm thời hoặc theo một công việc nhất định nào đó có thời hạn dưới 12 tháng.

Ký kết hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng như thế nào?

Đối với hợp đồng lao động thời vụ dưới 12 tháng có thể giao kết bằng các cách sau:

Ký kết hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng bằng văn bản

Đây là hình thức giao kết hợp đồng LĐ phổ biến và thông dụng nhất. Trong văn bản sẽ thể hiện rõ thỏa thuận giữa hai bên, nội dung công việc, tiền lương, chế độ và có giá trị pháp lý khi ra trước pháp luật. Văn bản ký kết được làm thành 2 bản và sẽ giao cho mỗi bên giữa một bản.

Ký kết bằng thông điệp dữ liệu

Nếu không muốn làm hợp đồng bằng văn bản, 2 bên có thể thỏa thuận ký bằng thông điệp dữ liệu, đều có giá trị như văn bản.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng bằng lời nói

Đối với hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng, mà cụ thể là dưới 1 tháng thì bạn hoàn toàn có thể ký kết bằng lời nói (tức bằng miệng). Điều này do 2 bên thỏa thuận sao cho hợp lý là được.

Trong 3 hình thức ký kết hợp đồng lao động thời vụ dưới 12 tháng trên đây thì chỉ có giao kết bằng văn bản và thông điệp dữ liệu là có giá trị pháp lý khi đi kiện tụng, đưa ra pháp luật. Còn giao kết bằng lời nói sẽ không có giá trị về mặt pháp lý.

Riêng với hợp đồng lao động mà từ đủ 03 tháng trở lên sẽ phải bắt buộc ký kết bằng văn bản hoặc là bằng thông điệp dữ liệu.

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng gồm có những gì?

Cũng tương tự như các bản hợp đồng lao động khác, hợp đồng mùa vụ dưới 12 tháng vẫn đảm bảo đầy đủ các thông tin như sau:

– Tên tuổi và địa chỉ người sử dụng LĐ hoặc người đại diện hợp pháp bên doanh nghiệp

– Họ tênngày tháng năm sinh, giới tính, thẻ căn cước công dân, địa chỉ của người LĐ

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng được giao kết bằng nhiều hình thức khác nhau.

– Nội dung công việc cụ thể cũng như tính chất công việc

– Địa điểm làm việc của người lao động

– Thời hạn hợp đồng (cụ thể là bao nhiêu tháng, tối đa là dưới 12 tháng)

– Thời gian bắt đầu làm việc là từ bao giờ (ngày, tháng, năm)

– Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

– Tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp cho người lao động nếu có.

– Các điều kiện làm việc, an toàn lao động

– Quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên khi ký kết hợp đồng lao động. 

Hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng có được tham gia bảo hiểm?

Bảo hiểm ở đây sẽ bao gồm 3 loại chính là: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Cả 3 loại này đều do Nhà nước trực tiếp quản lý, mà cụ thể là Bộ lao động tương binh và xã hội quản lý. Bảo hiểm được áp dụng đối với người lao động có ký hợp đồng lao động với người sử dụng LĐ, nhằm đảm bảo lợi ích cho người lao động trong các trường hợp như thai sản, ốm đau, bị tai nạn lao động, thất nghiệp, hưu trí…

Tuy nhiên người lao động có được tham gia bảo hiểm không còn tùy vào thời hạn cụ thể được ký kết ở trong hợp đồng lao động.

Đối với bảo hiểm xã hội

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định với người lao động Việt Nam có hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng mà từ đủ 01 tháng trở lên sẽ phải bắt buộc tham gia đóng bảo hiểm Xh theo quy định. Theo đó mỗi tháng người sử dụng lao động sẽ đóng tầm 17,5% và người lao động đóng 8% vào quỹ bảo hiểm.

Với bảo hiểm y tế

Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định người lao động làm việc theo hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng mà có thời hạn đủ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng phải tham gia đóng bảo hiểm y tế.

Bảo hiểm thất nghiệp

khoản 1 Điều 43 Luật việc làm năm 2013 chỉ rõ nếu người lao động mà ký hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng, mà cụ thể là đủ 03 tháng trở lên sẽ bắt buộc phải tham gia bảo đóng hiểm thất nghiệp. Còn nếu dưới 03 tháng thì không cần đóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *