Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng có được đóng bảo hiểm

Khi ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng, người lao động có thể giao kết bằng lời nói và không được tham gia bất cứ loại bảo hiểm nào.

Khi ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng, nhiều người lao động băn khoăn không biết ký kết như thế nào, có được tham gia bảo hiểm không. Và dạng hợp đồng này có được tự ý nghỉ việc không? Nếu bạn đang chuẩn bị ký hợp đồng lao động ngắn hạn này thì nên tham khảo thông tin dưới đây để yên tâm hơn khi ký kết.

Có được ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng không?

Nhiều người lao động, kể cả là người sử dụng lao động cho rằng lao động thời gian ngắn dưới 01 tháng thì không cần phải ký hợp đồng. Tuy nhiên theo Luật lao động mới nhất thì lao động dưới 1 tháng có thể ký hợp đồng hoặc không, tùy theo thỏa thuận của 2 bên.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng có hoặc không cần phải ký.

Từ 1/1/2021 thì hợp đồng thời vụ bị xóa bỏ, thay vào đó là hợp đồng lao động xác định thời hạn. Như vậy khi ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng sẽ là hợp đồng LĐ xác định thời hạn cụ thể là dưới 1 tháng. Đây là hợp đồng ngắn hạn, áp dụng với công việc không thường xuyên, mùa vụ nên có thể ký hoặc không ký HĐ tùy theo 2 bên thỏa thuận với nhau.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng như thế nào?

Đối với hợp đồng lao động thời vụ dưới 1 tháng, Luật lao động quy định người lao động và người sử dụng LĐ có thể ký kết theo 3 hình thức:

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng bằng văn bản

Văn bản được làm 2 bản để mỗi bên giữ 1 bản, lưu ý đọc kỹ các điều khoản và thỏa thuận trước khi ký hợp đồng. Dạng này sẽ có giá trị pháp lý khi ra trước pháp luật.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng bằng thông điệp dữ liệu

Dạng này có giá trị ngang với ký bằng văn bản. Do vậy 2 bên có thể tự thỏa thuận với nhau để lựa chọn hình thức phù hợp.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng bằng lời nói

Riêng hợp đồng dưới 1 tháng sẽ được giao kết thông qua lời nói (tức bằng miệng), do 2 bên tự thỏa thuận.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng có được đóng bảo hiểm?

Bảo hiểm ở đây là chế độ, quyền lợi mà người lao động được hưởng, bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Bảo hiểm này sẽ do nhà nước trực tiếp quản lý nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, bị nghỉ việc thất nghiệp hoặc hưu trí…

Thông thường khi ký hợp đồng lao động thì người LĐ sẽ đóng bảo hiểm và được doanh nghiệp hỗ trợ. Tuy nhiên khi ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng thì sẽ không phải/không được tham gia bảo hiểm. 

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng không phải tham gia bảo hiểm.

– Người lao động chỉ được tham gia bảo hiểm xã hội khi ký hợp đồng LĐ thời vụ từ đủ 01 tháng trở lên. Mỗi tháng người LĐ đóng 8% và người sử dụng LĐ đóng 17,5 % tiền lương vào quỹ bảo hiểm xã hội.

– Người LĐ được đóng bảo hiểm y tế nếu ký kết hợp đồng thời vụ từ đủ 03 tháng trở lên. 

– Người LĐ sẽ được tham gia bảo hiểm thất nghiệp nếu ký hợp đồng làm việc với thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên.

Ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng có được tự ý chấm dứt HĐ?

Với hợp đồng lao động thời vụ dưới 1 tháng thì người lao động cũng như người sử dụng LĐ có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải báo trước 03 ngày cho đối phương. Đặc biệt nếu người lao động bị ngược đãi, bị yêu cầu làm khác công việc so với hợp đồng hoặc không trả đủ lương đúng hạn thì có thể tự ý chấm dứt HĐ ngay lập tức…

Như vậy có thể thấy khi ký hợp đồng thời vụ dưới 1 tháng thì quyền lợi của người lao động sẽ có sự khác biệt so với Lao động từ đủ 01 tháng trở lên và khác so với hợp đồng từ 03 tháng trở lên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *