Lao động làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không?

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không sẽ tùy theo việc bạn có giao kết hợp đồng không và thời hạn ký kết hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không là câu hỏi được rất đông người lao động quan tâm hiện nay. Bởi bảo hiểm chính là chế độ giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động, nhất là trong các trường hợp ốm đau, tai nạn lao động hoặc thai sản. Để biết có được đóng bảo hiểm khi lao động thời vụ không, hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây.

Làm thời vụ là gì?

Làm thời vụ hay còn gọi là làm mùa vụ, tức công việc ngắn hạn, thời gian tối đa là dưới 12 tháng và được tính với công việc không có tính chất liên tục, thường là 3-6 tháng. 

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không?

Hình thức làm thời vụ thường thích hợp với công nhân ở các khu công nghiệp. Khi doanh nghiệp có đơn hàng lớn cần gia công hoặc đáp ứng tiến độ của dự án cần thuê lao động thời vụ để đảm bảo hoàn thành công việc. Hơn nữa làm thời vụ dễ tuyển được nhân sự hơn, nhiều học sinh sinh viên có thể tranh thủ thời gian nghỉ hè để đi làm. 

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không?

Về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, công nhân làm việc thời vụ có được đóng BH hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bảo hiểm ở đây bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Các yếu tố quyết định đến việc bạn được tham gia đóng bảo hiểm hay không khi lao động thời vụ bao gồm:

  • Bạn có ký hợp đồng lao động hay không

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không phụ thuộc lớn vào việc ký kết hợp đồng. Bảo hiểm chỉ được đóng khi giữa lao động và người lao động có ký hợp đồng lao động với nhau. Nếu 2 bên có ký kết hợp đồng LĐ, có chữ ký của người lao động và bên sử dụng LĐ, có đóng dấu đỏ thì bạn sẽ được quyền đóng BH theo quy định của Luật lao động. Còn nếu chỉ thỏa thuận miệng, không có hợp đồng sẽ không được đón BH.

  • Phụ thuộc vào thời hạn ký kết hợp đồng

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không và đóng những bảo hiểm gì còn tùy theo thời hạn cụ thể trong hợp đồng là bao nhiêu. Bởi Luật lao động quy định rõ, tùy vào thời hạn lao động sẽ quy định chế độ đóng BH cho người lao động. Cụ thể:

+ Nếu hợp đồng thời vụ có thời hạn dưới 01 tháng, lao động chưa đủ 01 tháng thì bạn sẽ không được tham gia bất cứ loại bảo hiểm nào. 

+ Nếu hợp đồng lao động có thời hạn từ trên 01 tháng đến dưới 03 tháng (chưa đủ 03 tháng trở lên) thì người lao động sẽ được tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Theo đó, mỗi tháng bạn sẽ đóng khoảng 8% số tiền lương hàng tháng vào quỹ bảo hiểm XH, còn phía doanh nghiệp sẽ đóng cho bạn khoảng 17,5%. Ngoài ra sẽ không được đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế.

Làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không phụ thuộc vào thời hạn lao động?

+ Riêng đối với hợp đồng lao động thời vụ thử việc (có hợp đồng thử việc riêng) thì không cần phải đóng BHXH nhưng người sử dụng lao động phải trả khoản chi phí BH xã hội bắt buộc vào lương cho người lao động.

+ Nếu HĐLĐ thời hạn đủ 03 tháng trở lên thì bạn được tham gia tất cả các loại bảo hiểm là: BHXH, BHYT, BHTN. Theo đó với BHYT, người lao động đóng 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH còn donah nghiệp phải sẽ phải đóng 3% vào quỹ BHYT. Còn với BHTN thì người lao động đóng 1% tiền lương tháng đóng BH XH vào quỹ bảo hiểm thất nghiệm và doanh nghiệp cũng phải đóng 1%.

Như vậy làm thời vụ có được đóng bảo hiểm không bạn cần căn cứ vào thời hạn lao động mà bạn ký kết với doanh nghiệp. Nếu thời hạn lao động đủ 03 tháng trở lên sẽ được tham gia đủ bảo hiểm, còn nếu dưới 01 tháng thì không được tham gia bảo hiểm, dưới 03 tháng chỉ được tham gia BHXH bắt buộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *