Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không, trường hợp nào bắt buộc phải đóng BH và trường hợp nào không cần đóng. 

Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không là câu hỏi của rất nhiều người lao động và thậm chí là cả người sử dụng LĐ khi cần thuê LĐ thời vụ. Nhiều ý kiến cho rằng lao động ngắn hạn thời vụ thì không cần đóng nhưng cũng có người cho rằng phải đóng và được đóng? Để có câu trả lời chính xác nhất, bạn nên tham khảo phân tích dưới đây.

Lao động thời vụ là gì?

Lao động thời vụ hay còn gọi là lao động ngắn hạn, mùa vụ, thời hạn làm việc tối đa là dưới 12 tháng. LĐ thời vụ thường thích hợp với những công việc có tính chất không liên tục, không thường xuyên. Nhu cầu thuê LĐ mùa vụ nhiều là ở các khu công nghiệp cần lao động sản xuất hoặc chế biến vào các giai đoạn cao điểm.

Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không?

Đóng bảo hiểm là 1 trong các vấn đề được rất đông người LĐ quan tâm khi làm việc bởi đây là yếu tố giúp họ đảm bảo quyền lợi. Đóng bảo hiểm ở đây sẽ bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Nếu đóng bảo hiểm, không chỉ người LĐ mà cả người sử dụng LĐ (doanh nghiệp) cũng sẽ phải hỗ trợ đóng.

Còn về vấn đề lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không thì điều này còn phụ thuộc vào từng trường hợp. Bởi vì không phải lao động mùa vụ nào cũng phải đóng BH hoặc được đóng BH. LĐ thời vụ có đóng bảo hiểm hay không tùy thuộc vào:

Người lao động có ký hợp đồng lao động không

Yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất để lao động thời vụ phải đóng bảo hiểm là phải có hợp đồng làm việc rõ ràng giữa hai bên. Tức là người LĐ và doanh nghiệp phải có bản giao kết bằng văn bản, thể hiện rõ mối quan hệ giữa 2 bên. Hợp đồng đó đảm bảo đúng luật, đúng quy định, có chữ ký cả hai bên, thể hiện rõ ràng bạn đang làm việc cho doanh nghiệp và doanh nghiệp có thuê lao động đó làm việc.

Còn nếu như người LĐ không có hợp đồng lao động, chỉ thỏa thuận giao kết bằng miệng thì không có căn cứ gì để bắt đóng bảo hiểm. Cả người lao động lẫn người sử dụng LĐ không phải đóng BH.

Thời hạn ký kết hợp đồng lao động giữa 2 bên

Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không? Thời hạn làm việc ký kết ở trong hợp đồng LĐ cũng sẽ quyết định xem người LĐ thời vụ có phải đóng BH hay không. Ví dụ như sau:

– Nếu như hợp đồng LĐ thời vụ mà có thời hạn dưới 01 tháng, lao động làm việc chưa đủ 01 tháng thì không phải tham gia đóng bảo hiểm.

– Nếu  HĐLĐ mà có thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên và dưới 03 tháng thì lao động mùa vụ sẽ phải bắt buộc tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể hàng tháng, người LĐ sẽ đóng 8% số tiền lương hàng tháng vào quỹ bảo hiểm XH và doanh nghiệp sẽ đóng cho bạn khoảng 17,5%. Ngoài ra thời hạn này không được đóng BHTN và BHYT.

Lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không tùy theo thời hạn lao động.

– Nếu như HĐLĐ thời hạn mà đủ từ 03 tháng trở lên và dưới 12 tháng thì lao động thời vụ sẽ buộc phải đóng đầy đủ tất cả các loại bảo hiểm gồm BHXH, BHYT và BHTN. 

+ Mức đóng bảo hiểm y tế

Theo đó người lao động sẽ đóng 1,5% tiền lương tháng đóng BHXH vào quỹ bảo hiểm YT còn người sử dụng LĐ phải sẽ phải đóng 3% vào quỹ BHYT. 

+ Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Người lao động sẽ phải đóng 1% tiền lương tháng đóng BH XH vào quỹ BHTN và doanh nghiệp cũng sẽ phải đóng 1% vào quỹ này.

– Riêng đối với với lao động thời vụ thử việc thì không cần phải đóng bảo hiểm. Tuy nhiên người sử dụng lao động sẽ phải trả khoản chi phí BH xã hội bắt buộc và được tính vào lương cho người lao động.

Hy vọng qua chia sẻ trên đã giúp các bạn nắm được lao động thời vụ có phải đóng bảo hiểm không cũng như các điều kiện để tham gia đóng BH. Trường hợp buộc tham gia đóng bảo hiểm mà doanh nghiệp ko đóng BH thì sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *