Lao động thời vụ có ưu điểm và hạn chế gì?

Lao động thời vụ, doanh nghiệp sẽ linh hoạt hơn về nhân sự, tiết kiệm chi phí khi không phải chi trả tiền bảo hiểm, trợ cấp.

Lao động thời vụ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng cũng sẽ tồn tại những hạn chế nhất định. Vậy những ưu điểm đó là gì và hạn chế là gì? Để giúp doanh nghiệp (người sử dụng lao động cho thuê) có thể hiểu rõ hơn về điều này, chúng tôi sẽ đưa ra phân tích sau. Qua đó doanh nghiệp sẽ đưa ra các giải pháp để khắc phục hạn chế.

Lao động thời vụ là gì?

Lao động thời vụ là lao động ngắn hạn, thời hạn thuê  ngắn và thường tối đa là dưới 12 tháng, trung bình là 3-6 tháng. Sau khi hết hạn, lao động thời vụ có thể tiếp tục gia hạn hợp đồng tùy thuộc vào ý định của các bên. 

Lao động thời vụ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tuyển dụng.

Thông thường những doanh nghiệp sử dụng lao động thời vụ cho các công việc mùa vụ, không có tính dài lâu. Chủ yếu là lao động gia công, sản xuất, đóng gói hàng hóa, bốc vác, dệt may ngắn hạn.

Ưu điểm khi thuê lao động thời vụ

Lao động thời vụ ngắn hạn giúp các doanh nghiệp giải quyết được rất nhiều vấn đề về nhân sự và mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể như:

Linh hoạt hơn về nhân sự

Sử dụng lao động thời vụ sẽ giúp doanh nghiệp linh hoạt về mặt nhân sự. Doanh nghiệp có thể dễ dàng gia tăng lượng công nhân khi đến mùa cao điểm và dễ dàng giảm bớt nhân sự khi đã qua giai đoạn cao điểm. Chỉ cần liên hệ với bên dịch vụ cho thuê lao động thời vụ là họ sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn lượng lớn lao động, hết hạn thì chấm dứt hợp đồng.

Nâng cao năng hiệu quả công việc

Những lao động thời vụ ngắn hạn thường làm việc trong thời gian ngắn và gấp rút. Hiệu quả công việc sẽ được đánh giá dựa trên chỉ tiêu và các con số. Do đó công nhân sẽ tập trung vào làm việc, đẩy mạnh tiến độ và nâng cao năng suất, hiệu quả công việc tốt hơn.

Sử dụng lao động thời vụ giúp tiết kiệm chi phí 

Sử dụng lao động thời vụ có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí so với việc tuyển dụng lao động làm lâu dài. Bởi thay vì việc phải trả lương theo tháng thì khi sử dụng lao động thời vụ bạn chỉ cần trả lương theo ngày hoặc theo giờ. Thậm chí không phải đóng bảo hiểm cho lao động thời vụ, không cần lo chế độ lễ tết hay ốm đau…

Dễ dàng lựa chọn được lao động thời vụ phù hợp 

Doanh nghiệp dễ dàng đánh giá mức độ của người lao động thời vụ trong công việc mà không cần phải cam kết. Nếu như lao động thời vụ đó làm tốt thì doanh nghiệp có thể giữ lại làm việc lâu dài. Còn nếu không thì có thể sa thải, cho nghỉ việc.

Lao động thời vụ giúp đảm bảo chất lượng công việc.

Hạn chế khi thuê lao động thời vụ ngắn hạn

Ngoài các lợi ích mà lao động thời vụ mang lại thì cũng tồn tại các hạn chế như:

  • Năng suất kém: do phải làm một công việc mới trong môi trường mới cộng thêm thời gian gắn bó không đủ dài nên lao động thời vụ sẽ khó nắm bắt hết quy trình làm việc và gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc.
  • Lao động thời vụ sẽ không được hưởng lợi ích như nhân viên cố định lâu dài nên dễ gây ra ganh tỵ, phát sinh mâu thuẫn.    
  • Lao động thời vụ thường chỉ thuê trong thời gian ngắn nên không có cam kết, việc tuân thủ theo các nội quy công ty sẽ kém hơn.

Để giải quyết các hạn chế này của lao động thời vụ, doanh nghiệp nên thuê lao động ở các đơn vị cung ứng lao động. Vừa nhanh gọn, tiết kiệm chi phí mà đảm bảo chất lượng lao động thời vụ tốt. Thậm chí dịch vụ cung ứng lao động có thể cung cấp cho bạn hàng nghìn lượt lao động trong thời gian ngắn, đảm bảo được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *