Mua hợp đồng lao động và các thông tin cần lưu ý

Mua hợp đồng lao động là việc người lao động tự mua hợp động lao động được làm giả bên ngoài để phục vụ cho mục đích cá nhân của mình.

Mua hợp đồng lao động là dịch vụ đang rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên điều này sẽ tồn tại nhiều rủi ro đối với người mua hợp đồng lao động. Chính vì thế cần tìm hiểu rõ nguồn cung cấp, xác định rõ nhu cầu mục đích sử dụng để tránh gặp phải rủi ro không đáng có. Cùng tìm hiểu bài viết sau để nắm rõ hơn về hình thức mua hợp đồng lao động này.

Mua hợp đồng lao động là gì?

Hợp đồng lao động chính là sự thỏa thuận giữa người LĐ và người sử dụng lao động (doanh nghiệp thuê lao động) về việc làm có trả tiền lương, trả công kèm theo các điều kiện lao động, quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên trong mối quan hệ lao động.

Mua hợp đồng lao động.

Đặc biệt hợp đồng lao động không chỉ thể hiện mối quan hệ pháp lý giữa doanh nghiệp và người lao động, đảm bảo quyền lợi cho người LĐ. Mà hợp đồng lao động còn có rất nhiều lợi ích khác như dùng để thế chấp, vay vốn…Do đó nhiều người đã tìm cách mua hợp đồng lao động để phục vụ mục đích đó.

Mua hợp đồng lao động chính là hình thức đi mua 1 bộ hợp đồng lao động mới (hợp đồng giả) do các tổ chức chuyên nghiệp bán theo nhu cầu của người mua. Theo đó hợp đồng đó là giả, không có giá trị, thực tế cũng không có sự ký kết nào giữa 2 bên.

Vì sao nhiều người mua hợp đồng lao động?

Hiện nay mua hợp đồng lao động rất phổ biến, chủ yếu sử dụng với mục đích:

  • Mua hợp đồng lao động để vay tiền, vay ngân hàng

Thông thường khi muốn vay tiền ở ngân hàng hay các công ty tài chính thì đòi hỏi người vay phải có các giấy tờ kèm theo, trong đó phải có hợp đồng lao động cũng như bảng lương, giấy xác nhận đang làm việc ở các công ty…Tuy nhiên nhiều người muốn vay tiền lại không có hợp đồng LĐ nên họ đã liên hệ với các dịch vụ làm giả các hồ sơ để mua hợp đồng lao động, qua đó dễ dàng vay được tiền.

Mua hợp đồng lao động có thể xử phạt nếu phát hiện.
  • Mua hợp đồng lao động để phục vụ mục đích khác

Ví dụ như làm sổ hộ khẩu, thường ở các thành phố lớn (như Hà Nội hay tpHCM) mà lao động ngoại tình muốn được cấp sổ hộ khẩu cần có hợp đồng lao động chứng minh đang làm việc tại các thành phố đó. Vì thế để thuận tiện cho việc cấp sổ hộ khẩu này, nhiều người tìm mua hợp đồng lao động để hợp thức hóa.

Rủi ro khi mua hợp đồng lao động

Hiện mua hợp đồng lao động được công khai rao trên mạng với số tiền cũng không quá cao. Tuy nhiên Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 quy định hành vi khai sai sự thật, không đúng thông tin, làm giả các giấy tờ và con dấu của cơ quan, mua hợp đồng lao động giả với mục đích cá nhân sẽ được xếp vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó cả người bán cũng như người mua hợp đồng lao động giả sẽ bị xử lý hình sự về tội lừa đảo v chiếm đoạt tài sản. Mức phạt có thể bị phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc nặng hơn là sẽ phạt tù từ 6 tháng -7 năm.

Chính vì thế khi mua hợp đồng lao động bạn cần hết sức lưu ý, tính toán kỹ lưỡng, hạn chế các rủi ro. Tốt nhất không cần thiết thì không nên mua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *