Những lưu ý quan trọng về hợp đồng thời vụ trên 3 tháng

Theo Luật lao động thì người lao động ký hợp đồng thời vụ trên 3 tháng sẽ tham gia tất cả các loại bảo hiểm, gồm BHXH, BHYT và BHTN.

Nhiều người lao động thắc mắc liệu nội dung hợp đồng thời vụ trên 3 tháng có gì khác biệt so với các dạng hợp đồng khác. Ký kết như thế nào và liệu ký kết hợp đồng LĐ mùa vụ trên 03 tháng được được tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT hay BHTN không? Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì cũng tham khảo ngay phân tích dưới đây.

Hợp đồng thời vụ trên 3 tháng giao kết thế nào?

Hợp đồng lao động thời vụ trên 3 tháng là hợp đồng ngắn hạn, với thời hạn tối đa là dưới 12 tháng. Tuy nhiên theo Bộ luật lao động từ 2021 trở đi thì đã không còn khái niệm hợp đồng thời vụ nữa mà thay vào đó là hợp đồng lao động xác định thời hạn và hợp đồng LĐ không xác định thời hạn. Riêng hợp đồng trên 3 tháng là hợp đồng LĐ xác định thời hạn.

Hợp đồng thời vụ trên 3 tháng chủ yếu được ký kết bằng văn bản.

Đối với hợp đồng LĐ thời vụ trên 3 tháng thì Luật quy định giao kết theo hình thức sau:

Hợp đồng thời vụ trên 3 tháng ký kết bằng văn bản

Luật lao động quy định hợp đồng thời vụ mà trên 3 tháng thì bắt buộc ký kết thông qua văn bản. Bởi nó sẽ thể hiện giá trị pháp lý cao hơn. Hợp đồng sẽ được làm ra thành 2 bản và mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Ký kết bằng thông điệp dữ liệu

Ngoài văn bản thì người lao động và người sử dụng lao động có thể giao kết với nhau bằng thông điệp dữ liệu. Hình thức này cũng có giá trị ngang với văn bản nên 2 bên có thể thỏa thuận để lựa chọn hình thức phù hợp, thuận tiện.

Lưu ý: hợp đồng thời vụ trên 3 tháng sẽ không được giao kết bằng lời nói (bằng miệng) bởi sẽ không có giá trị và dễ ảnh hưởng tới quyền/nghĩa vụ của 2 bên khi thực hiện HĐ.

Nội dung của hợp đồng thời vụ trên 3 tháng

Vì hợp đồng LĐ thời vụ thuộc một trong ba loại HĐ lao động do pháp luật quy định nên nội dung của hợp đồng thời vụ trên 3 tháng cũng cần đảm bảo các nội dung sau:

– Tên, địa chỉ của người sử dụng LĐ hoặc người đại diện hợp pháp. Bao gồm như tên doanh nghiệp, tên cơ quan thuê lao động, địa chỉ doanh nghiệp, thông tin của người đại diện hợp pháp bên phía người sử dụng lao động (họ tên, ngày tháng năm sinh, thẻ căn cước, địa chỉ cư trú, chức danh làm việc trong doanh nghiệp…).

– Các thông tin của người lao động: bao gồm: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, thẻ căn cước công dân, địa chỉ nơi cư trú hoặc giấy tờ hợp pháp khác. Riêng người lao động nước ngoài cần phải có giấy phép lao động do Bộ LĐ TB và XH cấp.

– Công việc cụ thể và địa điểm làm việc. hợp đồng thời vụ trên 3 tháng phải nêu rõ tính chất công việc mà người LĐ sẽ phải thực hiện là gì, địa điểm làm việc là ở đâu. Nếu phải làm việc ở nhiều địa điểm thì cần ghi rõ những địa điểm đó ra.

– hH Lương thưởng: ghi rõ số tiền lương mà doanh nghiệp trả cho người lao động. Kèm theo đó là hình thức trả lương, thời gian trả lương, phụ cấp lương hoặc thưởng nếu có.

Hợp đồng thời vụ trên 3 tháng thể hiện rõ quyền lợi- nghĩa vụ của người lao động và doanh nghiệp.

– Chế độ nâng lương và bậc: nêu rõ điều kiện để tăng lương và tăng bậc.

– Thời giờ làm việc và nghỉ ngơi: ghi rõ thời giờ làm việc trong ngày, ca kíp làm việc; thời điểm bắt đầu làm và thời điểm kết thúc trong ngày…

– Trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho người lao động

– Bảo hiểm: người lao động ký hợp đồng thời vụ trên 3 tháng sẽ đủ điều kiện tham gia đóng bảo hiểm nên cần chú ý mục này.

– Hợp đồng thời vụ trên 3 tháng phải nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của 2 bên trong việc đảm bảo thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng thời vụ trên 3 tháng đóng bảo hiểm thế nào?

Như đã chia sẻ phía trên, theo quy định của Luật lao động VN thì đối với hợp đồng lao động thời vụ trên 3 tháng, người lao động sẽ được tham gia đóng bảo hiểm. Bao gồm cả bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.

Quy định các mức đóng bảo hiểm cho lao động ký HĐ trên 3 tháng như sau:

Mức đóng bảo hiểm xã hội

Theo đó mỗi tháng người lao động ký hợp đồng thời vụ trên 3 tháng sẽ đóng 8% và doanh nghiệp sẽ đóng 17,5% vào quỹ BHXH. Trong đó bao gồm 3% đóng vào quỹ thai sản và ốm đau, đóng 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, các bệnh nghề nghiệp và đóng 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Mức đóng bảo hiểm y tế

Lao động từ đủ 03 tháng trở lên sẽ tham gia BHYT với mức đóng là: mỗi tháng người LĐ sẽ đóng 1,5% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội và người lao động phải đóng 3% vào quỹ bảo hiểm YT.

Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp

Mỗi tháng cả người lao động tham gia hợp đồng thời vụ trên 3 tháng cũng như người sử dụng lao động sẽ đều phải đóng 1% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *