Những nguyên tắc khi sử dụng lao động cho thuê

Lao động cho thuê sẽ do đơn vị giao kết hợp đồng (bên cho thuê lao động) trực tiếp đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi.

Lao động cho thuê ngày càng trở nên phổ biến, giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được nguồn lao động chất lượng, không cần mất thời gian tuyển dụng và đào tạo. Tuy nhiên khi sử dụng dịch vụ cho thuê lao động này cần đảm bảo các nguyên tắc nhất định, giúp các bên làm việc hài hòa và tránh tranh chấp. 

Thế nào là lao động cho thuê?

Lao động cho thuê chính là người lao động ký kết hợp đồng lao động với một bên sử dụng lao động (thường là doanh nghiệp/công ty). Sau đó người lao động sẽ được công ty mà mình ký hợp đồng chuyển sang làm việc cho một bên khác nhưng vẫn duy trì quan hệ pháp lý với người sử dụng LĐ tức doanh nghiệp đã giao kết hợp đồng lao động.

Lao động cho thuê ngày càng trở nên phổ biến.

Nói cách khác lao động cho thuê là đã giao kết với doanh nghiệp, có ký hợp đồng. Rồi doanh nghiệp sẽ cho đơn vị khác thuê lại lao động đó để làm việc. Lúc này, doanh nghiệp ký kết hợp đồng đóng vai trò trung gian, là nhà cung ứng nhân lực, chuyên tuyển dụng và đạo tạo lao động sau đó cho các doanh nghiệp sản xuất thuê lại.

Đặc điểm của lao động cho thuê theo hình thức này thường thích hợp khi doanh nghiệp cần thuê ngắn hạn, thời vụ, mùa vụ, không quá 12 tháng/ năm. Chủ yếu phục vụ hoạt động sản xuất ngắn hạn, cần tuyển nhân viên để hoàn thành dự án. Sau khi kết thúc thời hạn thì lao động lại trở lại với bên doanh nghiệp ký kết ban đầu.

Nguyên tắc sử dụng lao động cho thuê

Khi sử dụng lao động cho thuê cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

Cần đảm bảo có 3 bên chủ thể trong quan hệ LĐ

Trong đó khi dùng lao động cho thuê cần có 3 chủ thể quan trọng là: người lao động (lao động cho thuê), doanh nghiệp cho thuê lại lao động (bên trực tiếp ký hợp đồng với người LĐ) và doanh nghiệp thuê lại lao động. Phải có đầy đủ 3 yếu tố này mới có thể tạo nên được quan hệ cho thuê LĐ.

Chỉ dùng lao động cho thuê với 1 số ngành nghề nhất định

Cho thuê lao động chỉ được thực hiện đối với các ngành, nghề kinh doanh sản xuất có điều kiện, và được thực hiện bởi các doanh nghiệp đã có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động do cơ quan chức năng cấp phép. Nếu doanh nghiệp đó mà không có giấy phép tự ý tuyển dụng cho thuê lại LĐ tức là vi phạm luật.

Quy định các công việc áp dụng với lao động cho thuê 

Bao gồm công nhân sản xuất, lao động phổ thông, lễ tân, phiên dịch, biên dịch, trợ lý hành chính, hướng dẫn du lịch, bán hàng, gia công hàng hóa, chế biến, sản xuất, lắp ráp thiết bị, sửa chữa máy móc, xây dựng…

Lao động cho thuê được hưởng đầy đủ quyền lợi.

Đóng đầy đủ bảo hiểm cho người lao động

Theo đó bên công ty cho thuê lại lao động, tức công ty giao kết hợp đồng với người LĐ sẽ phải tham gia đóng bảo hiểm cho người lao động. Còn bên công ty thuê lại lao động không phải đóng bảo hiểm cho người LĐ mà chỉ trả tiền lương theo những cam kết với doanh nghiệp cho thuê lao động mà thôi.

Đơn vị cho thuê lao động đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Trong thời gian làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp thuê lại lao động thì quyền lợi của người lao động sẽ do doanh nghiệp cho thuê lao động trực tiếp thực hiện, điều hành, giám sát. Bên thuê lại lao động chỉ trả phỉ theo ký kết.

Phía thuê lao động không được tự ý dùng LĐ sai mục đích

Bên thuê lại LĐ không được phép chuyển người lao động thuê lại cho phía người sử dụng lao động khác và cũng không được phép sử dụng người lao động thuê lại bởi các doanh nghiệp không có Giấy phép hoạt cung cấp.

Lưu ý khi sử dụng lao động cho thuê

Thực tế sử dụng lao động thuê lại không còn xa lạ bởi nó mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Cụ thể giúp doanh nghiệp sớm có được nguồn nhân lực đông đảo để đảm bảo hoạt động sản xuất đúng tiến độ. Đồng thời không tốn chi phí tuyển dụng và đào tạo, tiết kiệm thời gian cũng như công sức.

Tuy vậy bạn cần chú ý khi thuê lao động, cần chú ý:

  • Lựa chọn dịch vụ cung ứng lao động uy tín, lâu năm, có tên tuổi trên thị trường. Hạn chế dùng dịch vụ mới thành lập bởi chưa có kinh nghiệm sẽ khó đảm bảo được chất lượng lao động.
  • Chọn đơn vị cho thuê lao động có giấy phép, được cấp phép hoạt động về lĩnh vực cung ứng nhân lực. Như vậy mới đảm bảo chuyên môn, chất lượng, uy tín.
  • Hỏi rõ chi phí, giá cả dịch vụ lao động cho thuê trước khi ký kết hợp đồng. Khi làm việc cần có hợp đồng làm việc rõ ràng để tránh phát sinh về sau.
  • Lựa chọn đơn vị có thể cung cấp nhân lực đa ngành nghề, đủ mọi lĩnh vực.

Hy vọng qua phân tích trên bạn có thể hiểu rõ hơn về lao động cho thuê cũng như nắm được các kinh nghiệm khi thuê lại lao động, đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *