Những quy định mới về ký hợp đồng thời vụ bạn nên biết

Quy định ký hợp đồng thời vụ mới nhất chỉ rõ các điều kiện cần thiết để giao kết hợp đồng, đồng thời đảm bảo đầy đủ quyền lợi của người lao động.

Khi ký hợp đồng thời vụ cần phải đảm bảo các điều kiện và quy định riêng theo luật Lao động mới nhất. Vậy quy định về hợp đồng thời vụ hiện nay như thế nào, ký kết ra sao và các điều khoản của hợp đồng này? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, người lao động cũng như người sử dụng lao động nên tham khảo bài phân tích sau đây.

Ký hợp đồng thời vụ là gì? 

Hợp đồng thời vụ hay còn được gọi là hợp đồng mùa vụ, ngắn hạn, thời hạn ký hợp đồng tối đa là dưới 12 tháng đối với một công việc nhất định có tính chất không thường xuyên. Đây là loại hợp đồng sử dụng khá phổ biến hiện nay, có tính chất ngắn hạn, thường áp dụng chủ yếu ở các khu công nghiệp hay các doanh nghiệp sản xuất.

Tuy nhiên Điều 20 Bộ Luật Lao động năm 2019 đã quy định hợp đồng lao động thời vụ sẽ không còn nữa. Nói cách khác chính thức từ 1/1/2021 sẽ xóa bỏ hợp đồng LĐ thời vụ và thay vào đó chỉ chấp nhận ký hợp đồng thời vụ dưới 2 dạng là:

Ký hợp đồng thời vụ áp dụng với công việc ngắn hạn, không liên tục.
  • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: Đây là loại hợp đồng mà 2 bên sẽ không xác định thời hạn cũng như thời điểm chấm dứt hiệu lực cụ thể của hợp đồng. 
  • Hợp đồng lao động xác định thời hạn: Là hợp đồng mà người lao động và người sử dụng LĐ có xác định thời hạn và thời điểm chấm dứt hợp đồng rõ ràng, không quá 36 tháng.

Như vậy quy định hợp đồng thời vụ 2019 sẽ được chuyển sang ký thành hợp đồng lao động xác định thời hạn, kể cả công việc làm trong 1 vài tháng cũng sẽ ký dạng hợp đồng này. Do đó 2 bên cần tìm hiểu kỹ về các quy định và nội dung mới trong hợp đồng.

Ký hợp đồng thời vụ như thế nào?

Quy định về hợp đồng thời vụ 2020 và 2021 chỉ ra, hợp đồng lao động xác định thời hạn (hợp đồng thời vụ) sẽ được ký kết bằng các hình thức sau:

Ký hợp đồng thời vụ bằng văn bản

Đây là hình thức phổ biến và có giá trị pháp lý trước pháp luật. Văn bản sẽ được làm thành 2 bản với đầy đủ nội dung, thỏa thuận giữa 2 bên, quyền và lợi ích 2 bên. Sau khi ký, đóng dấu thì mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Ký hợp đồng thời vụ bằng Thông điệp dữ liệu

Ngoài văn bản, người LĐ và người sử dụng lao động có thể giao kết bằng thông điệp và có giá trị ngang bằng văn bản.

Ký hợp đồng thời vụ bằng lời nói

Theo quy định về ký hợp đồng thời vụ mới nhất thì HĐLĐ mùa vụ mà dưới 03 tháng thì có thể ký kết bằng lời nói (tức giao kết bằng miệng).

Các quy định về ký hợp đồng thời vụ bạn cần biết

Thực tế quy định về hợp đồng thời vụ 2021 đã khác so với trước, kể cả tên hợp đồng thời vụ cũng không còn. Kèm theo đó là những thay đổi, bổ sung và quy định mới trong việc ký kết hợp đồng. Và bạn nên nắm rõ các quy định này trước khi làm hợp đồng.

  • Quy định về điều kiện ký hợp đồng thời vụ

Trước đây Bộ luật lao động 2012 quy định điều kiện để ký hợp đồng thời vụ là hợp đồng không có tính chất liên tục thường xuyên nên khi ký hợp đồng thì 2 bên cần phải xem xét đúng tính chất công việc. Nếu công việc có thời hạn dưới 12 tháng, không thường xuyên từ 12 tháng trở lên thì sẽ được ký kết hợp đồng thời vụ.

Theo đó người lao động cũng như người sử dụng lao động sẽ không được phép ký kết hợp đồng thời vụ đối với những công việc có tính chất liên tục từ 12 tháng trở lên (trừ các trường hợp như: lao động bị tai nạn ốm đau, thay thế người lao động đi nghĩa vụ quân sự, lao động nghỉ chế độ thai sản). Nếu như cố tình vi phạm, cố tình ký hợp đồng lao động mùa vụ trong các trường hợp này thì có thể bị xử phạt theo quy định của PL.

Tuy nhiên quy định hợp đồng thời vụ từ 2019 thì các điều kiện này đã không còn nữa mà chỉ cần 2 bên thống nhất với nhau, thoả thuận với nhau là được.

  • Quy định về thời hạn của hợp đồng thời vụ

Theo quy định ký hợp đồng thời vụ, hợp đồng mùa vụ sẽ có thời hạn tối đa không quá 12 tháng. Sau khi hợp đồng lao động mà hết hạn trong thời gian 30 ngày, nếu như người lao động vẫn muốn làm việc và người sử dụng LĐ vẫn muốn thuê LĐ thì 2 bên cần ký kết hợp đồng mới. Trong trường hợp không ký kết hợp đồng mới mà người LĐ vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng sẽ chuyển thành HĐ không xác định thời hạn.

  • Quy định về quyền của người lao động khi ký hợp đồng thời vụ

Người lao động khi ký hợp đồng mùa vụ thì vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền cũng như lợi ích chính đáng của người lao động đã được quy định trong Bộ Luật Lao động. Cụ thể ở đây người LĐ sẽ được hưởng các quyền lợi như:

+ Quyền tham gia Bảo hiểm xã hội: theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 – Luật Bảo hiểm xã hội nằm 2014 thì người làm việc theo hợp đồng mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn 3 – 12 tháng. Hoặc những người ký hợp đồng LĐ có thời hạn đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng sẽ thuộc đối tượng bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội. Khi tham gia BHXH, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ như chế độ thai sản, ốm đau, hưu trí, tử tuất.. Người sử dụng lao động cũng sẽ hỗ trợ người lao động đóng bảo hiểm xã hội.

Ký hợp đồng mùa vụ giúp đảm bảo quyền lợi ích cho người lao động.

+ Quyền tham gia bảo hiểm y tế: theo quy định về lao động thời vụ thì người lao động ký kết hợp đồng từ đủ 03 tháng trở lên sẽ được tham gia BHYT. 

+ Quyền tham gia bảo hiểm thất nghiệp: người lao động nếu ký hợp đồng thời vụ đủ 03 tháng trở lên sẽ được tham gia đóng BHTN.

Bên cạnh đó người LĐ tham gia hợp đồng thời vụ sẽ được bảo vệ quyền lợi chính đáng theo đúng quy định của pháp luật Lao động. Người lao động sẽ không lo bị đơn phương chấm dứt hợp đồng, bị đuổi việc không lý do, đồng thời còn được tạo điều kiện thuận lợi để lao động theo đúng trong hợp đồng, được trả lương đúng hạn, được nghỉ thai sản…

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Bộ luật lao động 2019, người lao động ký lao động thời vụ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động phải báo trước cho người sử dụng lao động khi nghỉ việc. Thời hạn báo trước là ít nhất 03 ngày làm việc.

  • Quy định về chấm dứt hợp đồng lao động

Mặc dù đã ký hợp đồng thời vụ nhưng cả người LĐ lẫn bên sử dụng LĐ đều có quyền chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp sau.

– Đối với người lao động: lao động nữ mang thai được nghỉ việc theo chỉ định của bác sĩ thì báo trước cho doanh nghiệp, tùy thuộc vào thời hạn do cơ sở khám bệnh chỉ định. 

Bên cạnh đó người lao động ký hợp đồng thời vụ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng không cần báo trước nếu không được bố trí đúng công việc, đúng địa điểm làm việc, không được bảo đảm điều kiện làm việc như đã thỏa thuận, không được trả đủ lương hoặc đúng thời hạn, bị đánh đập ngược đãi, bị quấy rối tình dục…

Đối với người sử dụng lao động: Điều 36 Bộ luật Lao động 2019 quy định người sử dụng lao động nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ trước thời hạn thì phải báo trước cho người LĐ ít nhất 3 ngày làm việc. Đồng thời được tự ý chấm dứt hợp đồng nếu người LĐ thường xuyên không hoàn thành công việc, lao động bị ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn trong hợp đồng, buộc phải thu hẹp sản xuất do thiên tai…

Ngoài ra khi ký hợp đồng thời vụ 2 bên có thể bổ sung thêm 1 số yêu cầu, thỏa thuận khác theo tính chất từng công việc cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *