Thông tin cần biết về hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng có thể được giao kết bằng văn bản, lời nói hoặc thông điệp dữ liệu. Ngoài ra người lao động sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội.

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký kết như thế nào? Hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng có được tham gia bảo hiểm hay không là câu hỏi của rất nhiều người lao động hiện nay. Do đó để giải đáp vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra phân tích sau, hy vọng qua đó giúp bạn nắm rõ luật và đảm bảo quyền lợi tối đa cho bản thân.

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng là gì?

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng là dạng hợp đồng ngắn hạn (dưới 3 tháng), lao động theo mùa vụ, áp dụng với những công việc có tính chất không thường xuyên. Tuy nhiên từ 2021 trở đi thì hợp đồng thời vụ đã không còn, bị xóa bỏ khỏi Luật lao động mà thay vào đó sẽ được chuyển thành hợp đồng lao động xác định thời hạn (dưới 12 tháng).

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng áp dụng với công việc ngắn hạn.

Mặc dù chỉ được giao kết trong một thời gian ngắn là dưới 03 tháng nhưng người lao động vẫn phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ. Đồng thời người sử dụng lao động cũng sẽ có những quyền hạn và nghĩa vụ nhất định.

Cũng giống như các loại hợp đồng lao động khác, hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng cũng thể hiện đầy đủ các nội dung như: tính chất công việc, tiền lương, thưởng, chế độ, thời gian làm việc, quyền và nghĩa vụ của cả hai bên.

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được ký kết như thế nào?

Nhiều người có quan niệm sai lầm rằng lao động dưới 3 tháng thì không cần làm hợp đồng lao động. Tuy nhiên Luật lao động quy định, lao động thời vụ dưới 12 tháng phải làm hợp đồng, trừ trường hợp lao động dưới 1 tháng có thể thỏa thuận bằng miệng.

Với những hợp đồng LĐ mùa vụ mà dưới 03 tháng thì có thể giao kết bằng hình thức sau:

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng được giao kết bằng văn bản  

Đây là hình thức ký kết lao động phổ biến hiện nay và có giá trị pháp lý khi 2 bên ra trước pháp luật. Nội dung văn bản hợp đồng đảm bảo đầy đủ như các dạng hợp đồng LĐ khác, ghi rõ tính chất công việc, quyền và nghĩa vụ 2 bên. Đối với hình thức giao kết này cần làm ra thành 2 bản để mỗi bên sẽ giữ 1 bản.

Giao kết bằng thông điệp dữ liệu

Hình thức này sẽ có giá trị ngang bằng so với giao kết bằng văn bản nên 2 bên có thể thỏa thuận để ký.

Giao kết Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng bằng lời nói

Luật lao động quy định hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng, nhất là hợp đồng dưới 01 tháng thì có thể ký kết thông qua lời nói (bằng miệng) được.

Trong 3 hình thức giao kết trên thì chỉ có ợp đồng thời vụ dưới 3 tháng ký kết bằng văn bản mới giá trị trị pháp lý. Tức là nếu 1 trong 2 bên xảy ra tranh cãi thì  văn bản được xem là tài liệu chứng cứ trước pháp luật, dựa vào đó để phân giải.

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng có được đóng bảo hiểm hay không?

Bảo hiểm là chế độ mà người lao động được hưởng khi ký kết hợp đồng lao động với người sử dụng lao động nhằm đảm bảo quyền lợi cho người LĐ khi xảy ra tai nạn lao động, ốm đau, bị thất nghiệp, thai sản hoặc hưu trí. Bảo hiểm ở đây sẽ bao gồm 3 loại cơ bản do nhà nước quản lý là: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và BH thất nghiệp.

Hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Nhiều người nghĩ rằng hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng là ngắn hạn nên sẽ không được/không phải tham gia đóng bảo hiểm. Tuy nhiên theo Bộ luật lao động thì người lao động thời vụ dưới 03 tháng vẫn có thể đóng bảo hiểm trong các trường hợp sau:

Đối với bảo hiểm xã hội

Luật lao động quy định lao động ký hợp đồng LĐ xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên sẽ phải tham gia đóng BHXH. Như vậy nếu bạn ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng nhưng thời gian làm việc của bạn đủ 01 tháng trở lên và dưới 03 tháng thì vẫn được đóng bảo hiểm xã hội. Mỗi tháng người LĐ sẽ đóng 8% và người sử dụng LĐ sẽ đóng 17,5% vào quỹ BHXH.

Đối với bảo hiểm y tế

Theo luật LĐ thì đối tượng phải tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đó là người ký hợp đồng thời vụ từ đủ 03 tháng trở lên và tối đa dưới 12 tháng. Như vậy người lao động tham gia hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng sẽ không được tham gia BHYT.

Đối với bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm này giúp hỗ trợ người lao động khi thất nghiệp, cấp tiền trợ cấp và giới thiệu việc làm. Tuy nhiên để tham gia BHTN thì hợp đồng lao động của bạn phải đủ 03 tháng làm việc trở lên, còn nếu hợp đồng dưới 03 tháng thì không phải đóng BHTN. Nói cách khác thì hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng chưa đủ điều kiện tham gia BHTN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *