Tìm hiểu về hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng

Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng là hợp đồng lao động xác định thời hạn, đảm bảo người lao động được đóng các loại bảo hiểm.

Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng là dạng hợp đồng rất phổ biến hiện nay bởi vì ngành xây dựng là ngành đang rất phát triển ở Việt Nam với nhu cầu thuê lao động thời vụ rất lớn. Tuy nhiên nhiều công nhân lao động vẫn chưa thực sự hiểu rõ về loại hợp đồng này. Do đó chúng tôi sẽ cung cấp thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng là gì?

Hợp đồng nhân công xây dựng thời vụ là hợp đồng xây dựng thông dụng thuộc kiểu hợp đồng dân sự được giao kết giữa 2 bên liên quan, đó là chủ thầu xây dựng (bên thuê lao động) và công nhân xây dựng (bên làm thuê). 

Hiện nay Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng đã được thay thế bằng hợp đồng LĐ xác định thời hạn, áp dụng cho lao động với thời hạn dưới 36 tháng, làm công việc có tính chất không liên tục thường xuyên.

Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng.

Trong hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng thì cả hai bên sẽ thỏa thuận về công việc cụ thể, xác lập quyền và nghĩa vụ trong việc thực hiện công việc xây dựng, các vấn đề liên quan tới máy móc thiết bị trong thi công xây dựng, sự thay đổi hoặc là chấm dứt hợp đồng lao động được quy định rõ trong khoản 1 điều 138 của Bộ Luật xây dựng.

Đặc điểm của hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng

Chủ thể của hợp đồng xây dựng sẽ bao gồm nhà giao thầu và bên nhận thầu thi công công trình. Nhà giao thầu là chủ đầu tư, tổng nhà thầu đã được quy định của khoản 2, điều 2 nghị định 37/2015/NĐ – CP.  Còn bên nhận thầu là các nhà thầu hay tổng thầu có phân biệt rõ ràng về nhà thầu chính và nhà thầu phụ theo quy định tại luật xây dựng.

Về mẫu hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng sẽ phải có chữ ký của người đại diện có thẩm quyền của cả hai bên, kèm theo đóng dấu đỏ thể hiện giá trị pháp lý. 

Có thể thấy hợp đồng thời vụ cho nhân công xây dựng là văn bản quan trọng và không thể thiếu đối với những doanh nghiệp nhà thầu xây dựng hiện nay khi thuê khoán nhân công lao động để phục vụ cho các công trình.

Các hình thức ký kết hợp đồng thời vụ cho nhân công xây dựng

Dạng hợp đồng này có thể được ký kết thông qua các hình thức cơ bản như sau:

  • Giao kết bằng văn bản

Đây là hình thức ký hợp đồng phổ biến nhất, có giá trị pháp lý nếu đưa ra pháp luật. Văn bản phải được làm thành 2 có giá trị ngang nhau, đưa cho mỗi bên giữ 1 bản.

  • Giao kết HĐ bằng thông điệp dữ liệu

Dạng này sẽ có giá trị tương đương như ký kết bằng văn bản, tuy nhiên ít áp dụng hơn. 2 bên có thể thỏa thuận với nhau.

  • Giao kết HĐ bằng lời nói

Hình thức này chỉ áp dụng khi thời hạn lao động dưới 1 tháng, do người lao động và doanh nghiệp tự thỏa thuận.

Trong số các hình thức trên thì giao kết bằng lời nói sẽ không có giá trị pháp lý nếu 2 bên xảy ra mâu thuẫn và cần tới pháp luật.

Quy định về hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng

Luật xây dựng ghi rõ, Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng hiện nay, khi làm hợp đồng thì các doanh nghiệp cần phải đảm bảo quy tắc sau:

– Hợp đồng thời vụ nhân công xây dựng cần phải đảm bảo theo quy định của Luật xây dựng năm 2014.

– Hợp đồng mùa vụ nhân công xây dựng cần đảm bảo theo đúng quy định của nghị định số 37/2015/NĐ – CP.

– Bên cạnh đó để có mẫu hợp đồng chuẩn nhất thì cần dựa theo các yếu tố như giao khoán công nhân xây dựng, thuê khoán và ký kết các giấy tờ làm việc khác

Những lưu ý khi làm hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng

– Cần phải dựa vào tình hình thực tế cũng như tính chất công việc cụ thể mà xác định các vấn đề liên quan, làm thủ tục cần thiết cho mẫu hợp đồng.

Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng là HĐLĐ xác định thời hạn.

– Với hợp đồng thời vụ thì chủ thầu (thuê lao động) cần đảm bảo đầy đủ chế độ của người lao động như: đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Riêng trường hợp thời gian giao kết hợp đồng mà dưới 1 tháng thì không cần đóng BH thất nghiệp.

– Hợp đồng đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của 2 bên, đảm bảo các yếu tố an toàn lao động cho công nhân để yên tâm làm việc.

– Khi hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng hết thời hạn thì 2 bên có thể gia hạn thêm 1 lần nữa. Còn nếu muốn làm tiếp thì phải chuyển sang ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Thủ tục để làm hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng

Hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng cần các giấy tờ thủ tục sau:

– Có mẫu hợp đồng thời vụ cho công nhân xây dựng mẫu chuẩn

– Thẻ căn cước của người đại diện 2 bên ký kết hợp đồng

– Các chứng từ thể hiện khấu trừ thu nhập cá nhân của công nhân

– Chứng từ để thanh toán tiền lương (chuyển khoản hoặc tiền mặt)

– Biên bản nghiệm thu khối lượng công việc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *